Diện mạo tương lai Cảng Khánh Hội sẽ như thế nào?

Diện mạo tương lai Cảng Khánh Hội sẽ như thế nào?

Charmington.org | Một đề xuất thiết kế với tên gọi “Một tầm nhìn mới cho Bến cảng lịch sử bên bờ Tây sông Sài Gòn” đã xuất hiện trên mạng và được cho là do Sasaki Associates – công ty hiện đang có văn phòng tại hai Thành phố Boston và Thượng Hải thực hiện.

Tuy chưa phải là đồ án chính thức nhưng đề xuất này cũng giúp hình dung diện mạo tương lai bờ Tây sông Sài Gòn sau khi di dời các khu cảng hiện hữu.

Thuyết minh của đồ án thiết kế này nhận định trong lịch sử nhân loại, bến cảng là nơi chia sẻ tin tức từ những nơi xa xôi, nơi người dân địa phương gặp gỡ những người ngoại quốc và những người thủy thủ tìm kiếm sự nghỉ ngơi sau những ngày lênh đênh trên biển cả. Những hoạt động này khiến bến cảng trở thành huyết mạch của các thành phố, đây cũng là nơi đại diên cho khát vọng hướng tới toàn cầu hóa của các thành phố này.

Kể từ năm 1863, các khu cảng bờ Tây sông Sài Gòn là một điểm quan trọng của Việt Nam với sự hòa trộn giữa một thuộc địa của Pháp - một quốc gia độc lập và một trung tâm đầy năng lượng của khu vực ở thời kỳ đương đại.

Khi đô thị hiện đại phát triển quanh cảng và sự ra đời của các tàu container lớn khiến nó trở nên lỗi thời thì mảnh đất giữa trung tâm TP HCM này đang bắt đầu một chương mới.

Lấy lại danh hiệu là trung tâm của thành phố, nơi gặp gỡ văn hóa, nơi những ý tưởng được trao đổi và là điểm giải trí của cư dân thành phố. Sông Sài gòn trở thành một điểm đến đô thị năng động.

Việc tái sử dụng những tòa nhà hải quan mang phong cách thuộc địa Pháp, những nhà kho, và hạ tầng cảng chính là cách tôn vinh những giá trị di sản công nghiệp của khu đất trong một hình hài của một khu đô thị mới hỗn hợp ven sông. Bị lãng quên qua nhiều thế hệ, bờ sông đang được kết nối lại với thành phố với một công viên công cộng rộng lớn kết hợp các hệ sinh thái bản địa và bảo vệ thành phố khỏi mực nước biển dâng cao.

Dữ liệu cơ sở này đưa ra một loạt các nguyên tắc thiết kế: Dỡ bỏ các rào cản và kết nối các khu dân cư lân cận tới bờ sông với những hành lang ngắm cảnh, những tuyến phố dành cho người đi bộ và không bị cản trở tiếp cận công cộng.

Khai thác lịch sử và di sản của địa điểm bằng cách tái sử dụng các tòa nhà cảng như không gian ươm mầm sáng tạo cho các doanh nhân trẻ, không gian cho các rạp chiếu phim và nhà hàng với những sân trong có mái

Tạo ra một bờ sông cónhững hoạt động tích cực và hấp dẫn với những tiện nghi công công và giải trí, nhưng cảnh quan khu vực ven sông tái hiện lại môi trường sống bản địa đặc trưng.

Tích hợp văn hóa đô thị Việt Nam nơi có những tuyến phố nội đô được trong lành và khuyến khích mọi người tiếp cận các cửa hàng và quán cà phê. Những khu chợ thương mại tạo nên không gian giao thương, tụ tập và ăn mừng. Các tuyến đi bộ gợi nhớ những ngõ hẻm hẹp của Sàn Gòn với những lối thu mưa cho các vườn mưa.

Tạo tác các khu dân cư sôi động với các đặc trưng rõ nét bằng cách mở rộng mạng lưới đường phố của các khu dân cư hiện hữu vào trong khu đất.

Tạo tác các khu dân cư sôi động với các đặc trưng rõ nét bằng cách mở rộng mạng lưới đường phố của các khu dân cư hiện hữu vào trong khu đất.

Tạo một đường chân trời đáng nhớ và khác biệt với tòa nhà mới cùng thiết kế tối ưu hướng mặt trời, tôn trọng các cấu trúc lịch sử và cho phép tuyến hành lang ngắm cảnh tiếp cận ra sông.

Tăng cường khả năng kết nối đa phương thức và giảm bớt tắc đường bằng cách tích hợp tuyến đường bus nhanh vác tuyến taxi đường thủy liên kết tới các tuyến tàu điện ngầm trong tương lai và các ga chuyển tuyến

Tạo ra cộng đồng bền vững và có khả năng chống chịu để tăng khả năng chống lại mực nước biển dâng với các hệ thống có thể đáp ứng mực nước biển dâng cao 24-26 cm vào năm 2050.

Với dự định xây dựng vào năm 2018, dự án mở ra một kỷ nguyên mới cho bờ Tây sông Sài Gòn, mang lại một trải nghiệm đô thị sống động, tôn vinh di sản của khu cảng và cung cấp hạ tầng môi trường sống cho động vật hoang dã của vùng đồng bằng.

Tham khảo: Charmington IRIS quận 4 đang sắp triển khai.