Những hiểu biết về bất động sản mà một nhà đầu tư không thể thiếu

Những hiểu biết về bất động sản mà một nhà đầu tư không thể thiếu

Charmington.org | Để trở thành một nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức nền tảng trong đầu tư bất động sản. Đó chính là những hiểu biết chuyên sâu về thị trường, cách hình thành thị trường, cấu trúc thị trường, các thành phần tham gia trong thị trường bất động sản.

Kiến thức cùng kinh nghiệm chính là vũ khí sắc bén để nhà đầu tư dấn thân vào thương trường. Và để trở thành một nhà đầu tư thành công bạn không nên bỏ qua những chỉ dẫn về kiến thức nền tảng dưới đây để rèn luyện KỸ NĂNG về đầu tư BĐS.

KIẾN THỨC VỀ THỊ TRƯỜNG

Kiến thức đầu tư bất động sản đầu tiên luôn là những kiến thức để hiểu biết về thị trường bất động sản. Đây là những kiến thức tổng quát nhất giúp nhà đầu tư hiểu về cách thực thị trường bất động sản phát triển và vận hành. Và bây giờ chúng tay sẽ đi vào những khái niệm và hiểu biết cơ bản nhất về thị trường bất động sản.

BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ?

Khái niệm bất động sản: Bất động sản là tất cả những gì được xem là tài sản gắn liền với đất và coi đất đai là nền tảng tạo dựng lên tài sản đó gồm: nhà ở, ruộng, vườn, hồ, ao, nhà máy, ga tàu, bến xe, công trình xây dựng…

Thị trường phân chia bất động sản thành các loại sau: Bất động sản nhà ở, Bất động sản thương mại, Bất động sản công nghiệp, Bất động sản nông nghiệp.

KẾT NỐI ĐẦU TƯ: Liên kết bán hàng & Tìm cơ hội đầu tư:

KHÁI NIỆM ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Đầu tư bất động sản (Real Estate Investing) là công việc tìm kiếm lợi nhuận từ việc sở hữu, mua, bán, cho thuê, vận hành và quản lý bất động sản. Những ai tìm kiếm lợi nhuận, lợi ích từ những hoạt động trong ngành bất động sản được gọi là nhà đầu tư bất động sản (Real Estate Investor).

Tiêu chí đánh giá một bất động sản trong hoạt động đầu tư là đánh giá về vị trí bất động sản so với hạ tầng, dịch vụ, tiện ích lân cận. Những phân tích và đánh giá này sẽ giúp nhà đầu tư biết được bất động sản đó có những lợi thế và tiềm năng gì để đầu tư, khai thác và phát triển.

CẤU TRÚC NGUỒN CUNG BẤT ĐỘNG SẢN

Thị trường bất động sản là một thành phần quan trọng của nền kinh tế vĩ mô. Thị trường bất động sản hình thành bắt đầu bằng việc đầu tư hạ tầng như cầu, đường, trường học, bệnh viện, hệ thống điện, hệ thống nước… Sự khởi phát đầu tư hạ tầng thường bắt đầu bằng đầu tư công, là nguồn lực của mỗi quốc gia.

Khi hệ thống hạ tầng đã có. Thị trường bất động sản sẽ dần hình thành theo những cấp độ và qui mô như sau:

| CÔNG TY PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN

Đây là những chủ đầu tư lớn phát triển các khu đô thị, xây dựng tòa nhà, trung tâm thương mại và các dịch vụ tiện ích đi kèm với bất động sản nhà ở. Tại Việt Nam có thể kể ra những công ty phát triển bất động sản danh tiếng như VinGroup với thương hiệu Vinhomes, Novaland, Phú Mỹ Hưng…

Để được đánh giá là một chủ đầu tư uy tín, công ty đó phải có tiềm lực về tài chính, có kinh nghiệm, nguồn lực con người, khoa học công nghệ trong việc xây dựng, quản lý, vận hành bất động sản.

| QUỸ ĐẦU TƯ TÍN THÁC BẤT ĐỘNG SẢN

Khái niệm về quỹ đầu tư tín thác bất động sản: Một tổ chức huy động nguồn vốn từ bên ngoài và dùng nguồn vốn này đầu tư vào bất động sản để tìm kiếm lợi nhuận và chia lợi nhuận này cho những cá nhân, tổ chức góp vốn  cùng. Tổ chức này được gọi là Quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT – Real Estate Investment Trust).

Quỹ tín thác đầu tư bất động sản sẽ bán cổ phần hoặc phát hành cổ phiếu về đầu tư bất động sản để những cá nhân, tổ chức mua cổ phần hoặc cổ phiếu này như một hình thức đầu tư bất động sản một gián tiếp.

| CÔNG TY DỊCH VỤ BẤT ĐỘNG SẢN

Một thành phần nữa cũng khá quan trọng trong thị trường bất động sản là các công ty cung cấp dịch vụ bất động sản gồm: Công ty tư vấn bất động sản, Công ty nghiên cứu thị trường, Công ty cung cấp dịch vụ môi giới, Công ty vận hành và quản lý bất động sản.

Một số công ty danh tiếng trong nghành dịch vụ bất động sản tại Việt Nam như: Savills, CBRE, Knight Frank, Cushman & Wakefield.

| NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN

Là những cá nhân tham gia đầu tư vào các thị trường bất động sản thứ cấp. Nhà đầu tư cá nhân thường mua bất động sản lúc đang hình thành và bán lại khi bất động sản đã hoàn thiện với giá cao hơn để tìm kiếm lợi nhuận.

Nhà đầu tư cá nhân có thể đầu tư vào đất nền, nhà phân lô – liền kề, shophouse, chung cư, biệt thự tại các dự án mới. Nhà đầu tư cá nhân là một cầu nối quan trọng tạo lên xu hướng thị trường.

CẤU TRÚC NGUỒN CẦU BẤT ĐỘNG SẢN

Nguồn cầu bất động sản là động lực chính hình thành nên thị trường bất động sản. Nguồn cầu này phải là nhu cầu tiêu dùng, sử dụng thực tế từ cá nhân, hộ gia đình, và nhóm nhà đầu tư cá nhân. Nguồn cầu và sức mua của thị trường phụ thuộc vào hai yếu tố chính sau:

Sức mua bất động sản phụ thuộc rất nhiều vào năng lực kinh tế khối tư nhân. Khi khối tư nhân có khả năng tích lũy tài chính sẽ hình thành nhu cầu về tiêu dùng bất động sản cao hơn, hoặc có nhu cầu mua bất động sản đầu tư, tích trữ tài sản.

| TỐC ĐỘ PHÁT TRIỂN DÂN SỐ

Tốc độ phát triển dân số liên quan mật thiết đến nhu cầu sử dụng và sở hữu bất động sản. Những khu vực có tốc độ phát triển dân số nhanh và có nhiều dân nhập cư đến sinh sống, làm việc sẽ là cơ hội để đầu tư và phát triển bất động sản.

| TỐC ĐỘ PHÁT TRIỂN DÂN SỐ

Tốc độ phát triển dân số liên quan mật thiết đến nhu cầu sử dụng và sở hữu bất động sản. Những khu vực có tốc độ phát triển dân số nhanh và có nhiều dân nhập cư đến sinh sống, làm việc sẽ là cơ hội để đầu tư và phát triển bất động sản.

QUẢN TRỊ RỦI RO TRONG ĐẦU TƯ

Đầu tư luôn đi kèm rủi ro, đó là mặt trái của kỳ vọng trong đầu tư. Quản trị rủi ro trong đầu tư là một trong những kiến thức đầu tư bất động sản quan trọng mà nhà đầu tư cần phải biết. Kiến thức này giúp nhà đầu tư xử lý hủng khoảng, cấu trúc lại danh mục đầu tư, giải quyết bài toàn cắt lỗ trong đầu tư.

NHỮNG RỦI RO TRONG ĐẦU TƯ

  • Nền kinh tế suy thoái sẽ tác động tiêu cực vào thị trường bất động sản.

  • Khủng hoảng thừa nguồn cung.

  • Lãi vay ngân hàng vượt quá khả năng sinh lời trong đầu tư.

  • Thị trường bất động sản khủng khoảng, trầm lắng, suy thoái.

  • Khủng hoảng dòng tiền đầu tư, chi trả lãi vay, chi phí quản lý vận hành bất động sản.

Vậy nên trước khi đầu tư và trong quá trình đầu tư, nhà đầu tư bên cạnh việc nhìn vào lợi nhuận cần phải tính đến những rủi ro tiềm tàng của thị trường. Những hiểu biết này là sự kết hợp giữa kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong đầu tư.