Căn hộ vẫn được ưa chuộng tại TpHCM

Căn hộ vẫn được ưa chuộng tại TpHCM

Charmington.org | Theo những dữ liệu nghiên cứu thị trường từ Batdongsan.com.vn cho thấy, dù sản phẩm rao bán mới không nhiều, tỷ lệ khách hàng quan tâm đến dòng sản phẩm căn hộ vẫn đang tăng cao trong quý 1/2019.

Cụ thể, theo số liệu từ Batdongsan.com.vn, tính riêng quý 1/2019, tổng lượng tin rao bán sản phẩm căn hộ chung cư tại TP.HCM vào khoảng 72.000 tin đăng, so với quý 4/2018 con số này khá khiêm tốn khi chỉ tăng trưởng gần 2%. Trong khi đó lượng tìm kiếm sản phẩm căn hộ để giao dịch lại tăng đến 23% trong quý này. Nếu quý 4/2018, TP.HCM chỉ có khoảng 2,4 triệu lượt khách hàng có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm căn hộ để giao dịch thì bước sang quý 1/2019 con số này đã lên đến 2,7 triệu lượt.

Chia sẻ về nhu cầu mua căn hộ tại TP.HCM, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, hiện nay 90% dự án tại TP.HCM đang bị đình trệ, các yếu tố pháp lý khiến gần 100 dự án đang phải đợi cấp phép để triển khai, điều này tất yếu sẽ khiến lượng sản phẩm chào bán ra thị trường TP.HCM giảm từ 30-40% trong quý 1 và quý 2 tới đây. Bất chấp thực tế sụt giảm nguồn cung nghiêm trọng trong quý 1 vừa qua, căn hộ vẫn là phân khúc có lượng tìm kiếm cao nhất thị trường.

So sánh sự chênh lệch giữa lượng tin đăng chỉ tăng trưởng có 2% và nhu cầu tìm mua tăng 23% đã phản ánh, nhu cầu tìm mua của thị trường vẫn tiếp tục ổn định, việc thành phố thiếu nguồn cung gần như không ảnh hưởng đến nhu cầu mua của người dân. Xu hướng gia tăng nhu cầu giao dịch căn hộ tại TP.HCM đang khiến giá bán dòng sản phẩm này tăng chóng mặt trong 5 năm trở lại đây. Số liệu nghiên cứu cho thấy từ quý 1/2014 đến quý 1/2019, giá căn hộ tại TP.HCM đã tăng gần 53% trong khi cùng mốc thời gian này, thị trường Hà Nội chỉ ghi nhận mức tăng trưởng giá vào khoảng 16%.

Phối cảnh Charmington Iris - Nguồn: charmington.org

Điển hình như dự án Charmington Iris đang thu hút mạnh mẽ khách hàng muốn sở hữu một căn hộ cao cấp tại trung tâm TpHCM với giá cực kỳ hấp dẫn. Charmington Iris tọa lạc số 76 Tôn Thất Thuyết Quận 4 với tầm nhìn 3 mặt sông, sở hữu vị trí đắc địa "Downtown mới" của TpHCM khi liền kề Quận 1. Hiện mức giá bán ra dự án khoảng 55 triệu/m2 giao nhà theo tiêu chuẩn Châu Âu là điểm nhấn và lựa chọn tốt nhất cho khách hàng muốn sở hữu mái ấm tại trung tâm TpHCM.

Xét theo từng phân khúc, căn hộ cao cấp với giá chào bán từ 35-80 triệu/m2 đang có mức tăng cao nhất trong quý 1 vừa qua. Cụ thể, giá bán trung bình căn hộ cao cấp từ mức 45,2 triệu/m2 chuyển lên 47,4 triệu/m2, tăng 5% so với cuối năm 2018. Dòng sản phẩm trung cấp với giá bán từ 28-35 triệu/m2 ghi nhận mức tăng thêm 4% trong quý này, từ 29 triệu/m2 lên mức trung bình 30,3 triệu/m2.

Căn hộ hạng sang có giá bán ít biến động nhất với mức tăng chỉ tầm 1%, từ 105,8 triệu/m2 lên mức 107,2 triệu/m2. Nhìn chung tất cả các phân khúc bất động sản đều ghi nhận xu hướng tăng giá trong quý 1, tuy mức tăng trung bình không mạnh nhưng xét riêng từng dự án, có nơi tăng từ 7-10%. Một khi nguồn cung quay trở lại bình thường, giá tất yếu sẽ được điều chỉnh trở về hướng phù hợp hơn.

Số liệu nghiên cứu của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, xu hướng tăng giá bán bất động sản đang tác động trực tiếp lên tỷ suất lợi nhuận cho thuê của căn hộ tại TP.HCM. Tuy nhiên, ở những phân khúc khác nhau, biến động này thay đổi theo chiều hướng tăng giảm không đồng đều. Cụ thể,  trong quý này, phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp ghi nhận tỷ suất lợi nhuận tăng nhẹ lên mức 5,7% và 5,9% (quý 4/2018 tỷ suất lợi nhuận trung cấp và cao cấp lần lượt là 4,3% và 5,8%).

Phối cảnh Charmington Dragonic - Nguồn: charmington.org

Tình trạng nguồn cung ít trong khi cầu vẫn cao tại trung tâm, giờ đây, việc sở hữu căn hộ trung tâm TpHCM là một món lợi lớn cho nhà đầu tư cả về mua đi bán lại hoặc cho thuê. Điển hình dự án Charmington Dragonic (Tản đà - Quận 5) đang thu hút khá mạnh khách hàng quan tâm bởi lâu lắm rồi Quận 5 mới có dự án đẳng cấp xứng tầm. Ngoài việc ra đời đúng lúc thị trường khan hiếm, điểm mạnh Charmington Dragonic lại đến từ vị trí cực kỳ đắc địa với 3 mặt tiền đường (Tản Đà - Hải thượng lãng ông - Võ Văn Kiệt) và 01 mặt sông (Kênh Tàu Hủ) chỉ cách Quận 1 chỉ 10 phút xe máy mà không hề sợ kẹt xe, ngập nước.

Căn hộ hạng sang và nhà ở bình dân lại ghi nhận mức lợi nhuận thuê giảm lần lượt từ mức 6,2% xuống còn 5,9% và 4,5% xuống còn 4,4%. Xét về tiềm năng lợi nhuận thuê từ căn hộ, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, hiện tại tỷ suất lợi nhuận cho thuê của loại hình bình dân cho đến cao cấp đang biến động tầm 4,1-5,9%/năm. Như vậy trung bình một năm nhà đầu tư có thể kỳ vọng mức thu khoảng 500 triệu đồng trở lên từ cho thuê. Nếu mức tăng giá căn hộ tiếp tục duy trì trong các quý tới, người dân hoàn toàn có cơ sở hi vọng mức lãi suất đến 8%/năm.

Ông Quốc Anh nhận định, dòng sản phẩm căn hộ 1 phòng ngủ đang là loại hình có mức lợi nhuận cho thuê cao nhất thị trường hiện nay. Ở cả 3 phân khúc bình dân, trung cấp, cao cấp, lợi nhuận cho thuê căn hộ 1 phòng ngủ đều đứng đầu với tỷ lệ lần lượt là 6,2%, 5,9% và 6,7%, đây là sản phẩm nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn.

Phương Uyên - TuoitreOnline