Cùng so sánh lợi nhuận cho thuê căn hộ Hà Nội & TpHCM

Cùng so sánh lợi nhuận cho thuê căn hộ Hà Nội & TpHCM

Charmington.org | Căn hộ chung cư là sản phẩm bất động sản có tính thanh khoản cao, linh hoạt trong mục đích sử dụng. Người mua có thể mua đầu tư, để ở hoặc cho thuê.

Có thể liệt kê một số loại hình căn hộ chung cư với mục đích đầu tư và cho thuê khá hot hiện nay như: căn hộ dịch vụ, căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel).

Với phương án cho thuê, mức lợi nhuận của một căn hộ có thể được tính bằng giá tỷ suất giữa giá cho thuê một năm và giá của căn hộ đó. VD: Giá một căn hộ là 2 tỷ và giá cho thuê 1 năm là 120 triệu (trung bình 10 triệu/tháng) thì tỷ suất lợi nhuận giá thuê/mua của căn hộ này là 6%. Như vậy tỷ suất này càng cao thì mức lợi nhuận thu được từ việc cho thuê sẽ càng lớn.

So sánh tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ giữa Hà Nội và Tp.HCM

Hiện nay mức giá trung bình của 1 căn hộ chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp tại Hà Nội và Tp.HCM lần lượt là 1,5 tỷ, 2,2 tỷ và 3,9 tỷ và mức giá cho thuê tương ứng lần lượt là 6,5, 9,5 và 17 triệu/tháng. Như vậy, mức tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ trung bình tại hai thành phố này tương ứng sẽ là 5,2%, 5,18% và 5,23%.

Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố sở hữu lượng chung cư nhiều nhất hiện nay, tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ có những sự khác biệt khá rõ nét. Chẳng hạn tại Hà Nội, thời điểm tháng 05/2018, tỷ suất lợi nhuận trung bình 1 căn hộ cho thuê đạt xấp xỉ 4,5%, thì tại Tp.HCM lại đạt xấp xỉ 6%.

Biểu đồ về tỷ suất lợi nhuận căn hộ chung cư trong 6 tháng đầu 2018, cho thấy sự khá ổn định của tỷ suất này tại cả hai thành phố được khảo sát. Theo đó, tại Hà Nội, phân khúc cao cấp có mức tỷ suất lợi nhuận cho thuê thấp nhất trong khi đó tại Tp.HCM đây lại là phân khúc cho mức tỷ suất cao nhất trong 3 phân khúc. Phân khúc cao cấp cũng có sự dao động tương đối đáng kể trong 6 tháng đầu năm nay.

Thị trường Hà Nội ghi nhận sự khác biệt tương đối rõ rệt giữa tỷ suất lợi nhuận của nhóm phân khúc cao cấp với 2 nhóm còn lại. Cụ thể, phân khúc trung cấp và bình dân hiện đang có tỷ suất lợi nhuận khá tương đồng khi đạt xấp xỉ 4,6%, còn phân khúc cao cấp là 4,4% (tính tại thời điểm đầu tháng 06/2018). Tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận của phân khúc cao cấp tại Hà Nội đang có xu hướng tăng lên và tịnh tiến dần đến đến mức tỷ suất của 2 phân khúc bình dân và trung cấp.

Trong khi đó, tại Tp.HCM tỷ suất lợi nhuận căn hộ cho thuê có sự phân cách tương đối rõ giữa cả 3 phân khúc. Trái với diễn biễn tại Hà Nội, phân khúc cao cấp tại Tp.HCM hiện đang cho tỷ suất cao nhất lên đến 6,5%, phân khúc trung cấp là 5,6% và bình dân là 5,8%.

Căn hộ 1 - 2 phòng ngủ cho tỷ suất lợi nhuận cao hơn

Giá cho thuê của của 1 căn hộ chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có số lượng phòng ngủ. Cùng 1 diện tích hay giá tiền nhưng khác biệt về số phòng ngủ sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới giá cho thuê cuối cùng.

Qua biểu đồ về tương quan giữa giá cho thuê căn hộ và số phòng ngủ, nếu xét về mặt tỷ suất lợi nhuận thì căn hộ bình dân 1 phòng ngủ và căn hộ cao cấp 1 phòng ngủ đang cho mức lợi nhuận cao nhất (lần lượt là 6,38% và 6,68%). Mức giá cho thuê trung bình tương ứng của căn hộ bình dân 1 phòng ngủ và căn hộ cao cấp 1 phòng ngủ lần lượt là 5,5 triệu và 13 triệu/tháng. Những căn hộ 1 phòng ngủ này phù hợp với những gia đình có 1 con nhỏ hoặc gia đình trẻ chưa có con có nhu cầu thuê chung cư.

Về mức giá cho thuê, căn hộ trung cấp có 4 phòng ngủ có giá cho thuê cao hơn hẳn so với các căn hộ 2 - 3 phòng ngủ (20 triệu/tháng so với 12,5 triệu và 9,5 triệu/tháng). Loại căn hộ này cũng không cho tỷ suất lợi nhuận cao so với các loại căn hộ khác (chỉ 4,9%). Sự cách biệt về giá còn lớn hơn tại phân khúc cao cấp, căn hộ cao cấp 1 phòng ngủ có giá thuê là 13 triệu/tháng trong khi đó loại 2 - 3 phòng ngủ là 17 triệu và 22,7 triệu/tháng.

Căn hộ cao cấp 4 phòng ngủ có mức giá cho thuê khá cao là 34 triệu/tháng so với phần còn lại. Về tỷ suất lợi nhuận, mặc dù có sự chênh lệch tương đối lớn về giá cho thuê nhưng tỷ suất lợi nhuận của các căn hộ cao cấp chỉ có sự khác biệt rõ rệt với căn hộ 1 phòng ngủ khi cho tỷ suất trội hơn hẳn so với các loại căn hộ còn lại.

Charming Iris - Dự án mới của trung tâm TpHCM thu hút khá nhiều khách hàng mua đầu tư.

Dự án căn hộ cao cấp Charmington iris được TTC LAND triển khai từ quý 2.2018 đang thu hút mạnh sự quan tâm chú ý của khách hàng cao cấp thích đầu tư cho thuê vì tính độc vị của dự án và vị trí chiến lược hiếm có. Charmington iris tọa lạc số 76 Tôn Thất Thuyết Phường 16 Quận 4, từ dự án cư dân dễ dàng di chuyển về Quận 1 chỉ "Một bước Chân". 

Phối cảnh dự án Charmington IRIS - nguồn: charmington.org

Mức độ đầu tư cho thuê, dự án Charmington IRIS đang có tiềm năng cho thuê tốt hơn các dự án khác cùng phân cấp tại Quận 4 vì tính tiện nghi - hiện đại - độc vị và view nhìn khác hoàn toàn so với các dự án khác.

Nhận xét:

Mức giá cho thuè khu vực giao động từ 650 – 1.50 USD/ tháng (1PN – 3PN) mang åến tiềm näng về Đầu tư sinh lợi khá ổn åịnh.

Quận 4 vị trí gần trung tâm và tiện đi lại hơn Quận 2 rất nhiều, nhưng người nước ngoài có xu hướng xè dịch ra Quận 2 cho thuê, đa số các dự án Quận 2 có tiện ích đầy đủ hơn, chất lượng quản lý đẳng cấp hơn, Charmington Iris ra đời sẽ giải quyết bài toán này cho Quận 4, nên sẽ thu hút lượng khách hàng nước ngoài thuê tại đây.

=> sẽ dễ cho thuê và hiệu suất cao.

Với căn hộ bình dân thì sự khác biệt về tỷ suất lợi nhuận là rõ rệt hơn. Có thể dễ dàng thấy được mức giá cho thuê các căn hộ hiện đang tỷ lệ nghịch với tỷ suất lợi nhuận cho thuê tại tất cả các phân khúc, các loại căn hộ có 1 - 2 phòng ngủ đang cho tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Trên thực tế các căn hộ có 1 - 2 phòng ngủ cũng sẽ rất dễ dàng cho thuê do nhu cầu thị trường hiện nay là rất lớn.

Tham khảo thông tin dự án charmington iris TTC LAND: